Text Box:  CH Mai Hồng Châu, Hội AH/TQLC/NSWcảm tạ quan khách và thân hữu

Text Box:             Bánh sinh nhật binh chủng

Text Box:             Hai thế hệ cùng cắt bánh

Text Box: Ngô Hằng, đại diện đoàn Thanh Thiếu Niên TQLC/NSW –Young Marines phát biểu

Text Box: Các CQN/TQLC/VNCH tại Úc trong dạ tiệc kỷ niệm sinh nhật binh chủng thứ  50

Text Box: Khách danh dự, NT Đại tá Nguyễn Văn Thọ, LĐT/LĐ1/Nhảy Dù

Text Box: Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập binh-chủng TQLCVN tại Úc ngày 30-10-2004
 
Vào ngày 30 tháng Mười 2004 vừa qua, lễ kỷ niệm 50 năm binh-chủng  TQLCVN đã được Hội Ái Hữu TQLCVN tiểu bang New South Wales  tổ chức trọng thể tại Sydney, thủ phủ tiểu bang với sự góp mặt của nhiều chiến hữu TQLCVN từ các tiểu-bang khác trên toàn quốc Úc về tham dự.
 
Cần nói rõ là sinh-hoạt của anh em CQN/TQLVN tại Úc đã có từ hơn 1 thập niên qua, tiểu bang nào cũng có  tuy nhiên thường chỉ gói gọn trong phạm vi nội bộ từng địa phương . Có thể nói sinh-nhật binh-chủng lần thứ 50 là một biến-cố quan-trọng đánh dấu một giai-đoạn mới với những nỗ lực nhằm hồi-phục và tái phát triển sinh-hoạt của CQN/TQLCVN tại Úc.
 
Lễ kỷ niệm sinh-nhật thứ 50 của binh-chủng gồm 2 phần:
 
a/ Phần 1 : Họp mặt đại diện CQN/TQLCVN các tiểu-bang sáng Thứ Bảy 30-10-2004
 
Phiên họp gồm : BCH/Hội AH/TQLCVN/New South Wales,  đại diện Gia-đình TQLCVN/South Australia, đại diện CQN/TQLCVN/Queensland  và đại diện CQN/TQLCVN/Victoria.
 
Sau phần thảo luận cuộc họp đã đồng thuận với những điểm sau đây:
 
(1) Chính thức hình thành cơ cấu với danh xưng LIÊN HỘI ÁI HỮU TQLC VIỆT NAM / ÚC ĐẠI LỢI,
 
 (2) Liên Hội không phải là 1cơ cấu chỉ huy theo hệ thống hàng dọc  mà chỉ có trách nhiệm liên kết, phối hợp hàng ngang những sinh-hoạt chung của anh em CQN/TQLCVN liên bang Úc trong tinh-thần bảo vệ và nêu cao uy tín, danh dự binh chủng;
 
(3) Liên Hội chỉ có vai trò trong sinh hoạt nội bộ của CQN/TQLCVN tại Úc chứ  không đóng vai đại diện hay thay mặt CQN/TQLCVN tại Úc trong  các sinh hoạt đối ngoại với cộng-đồng hay các đoàn thể bạn;
 
(4) Liên Hội tuyệt đối tôn trọng tư thế độc lập về tổ chức và sinh hoạt của các Hội/Gia đình CQN/TQLCVN từng tiểu bang,
 
(5) Vai trò Liên Hội sẽ do các Hội Tiểu-bang luân phiên đảm nhiệm,  bàn giao trong dịp kỷ niệm sinh-nhật binh-chủng hàng năm;
 
(6) Gia đình CQN/TQLCVN/Nam Úc đảm nhiệm vai trò Liên Hội và sẽ đứng ra tổ chức kỷ niệm sinh nhât thứ 51 vào tháng Mười năm 2005 tại Adelaide.
 
b/ Phần 2: Dạ tiệc mừng sinh-nhật binh-chủng  đêm Thứ Bảy 30-10-2005
 
Tổ chức tại nhà hàng Kim Măn Lầu, Cabramatta, buổi dạ tiệc mừng sinh nhật binh-chủng lần thứ 50  được sự tham dự của hơn 300 quan khách, thân hữu và gia đ́nh các CQN/TQLCVN. Trong số quan khách có sự hiện diện của Chủ tịch Cộng đồng Nguời Việt Tự Do Liên bang UC, Chủ tịch Tổng Hội  CQN/QLCVNCH/UC, Đại diện BCH/CĐNVTD/NSW, đại diện nhiều Hội đoàn , tổ chức CQN và Cộng đồng cùng một số cựu chiến binh Úc tham chiến tại VN. Đặc biệt  là sự hiện diện của Niên truởng Cựu Đại Tá Nguyễn Văn Thọ, nguyên Lữ đoàn truởng LĐ 1 Nhảy Dù và Cựu Trung tá Hải quân Trương Công Hải, GĐHQHH Úc Châu và Cụ Nguyễn thị Nhiên, Hội truởng Hội Tuơng Trợ Người Việt hải-ngoại NSW, thân mẫu CH Cao Xuân Huy. Mở đầu là các nghi-thức chào quốc kỳ Úc, Việt và phút mặc niệm, tiếp theo là  phần chào mừng quan-khách và giới thiệu sơ lược lịch sử binh chủng của Trưởng ban tổ chức, CH Lư Mai Bích, rồi  đến lời phát biểu chúc mừ ng của Chủ tịch CĐNV/LB/UC và Tổng Hội CQN/QLVNCH/UC. Kế  tiếp, Hội Ái Hữu TQLCVN/NSW đă tŕnh diện với quan khách đoàn Thanh Thiếu Niên TQLC/Young Marines. Lời phát biểu của cháu Ngô Hằng thay mặt các bạn tuy ngắn gọn nhưng đầy ư nghĩa  đă  được cử  tọa vỗ tay tán thuởng. Cháu Hằng thưa với mọi người rằng :
 
Chúng cháu, đoàn Young Marines, Thanh Thiếu Niên TQLCVN/NSW  là con em các cựu quân nhân TQLC/VNCH tập hợp lại trong tinh thần học hỏi và noi gương của cha anh chiến đấu cho lư tưởng tự do dân chủ và đấu tranh cho tương lai dân tộc. Chúng cháu nguyện luôn cố gắng học hành và hoạt động để nêu cao danh dự dân tộc và đặc biệt là uy tín binh-chủng của cha anh. Xin các bác, các chú CQN/TQLC lưu tâm để huớng dẫn chúng cháu theo buớc đi của cha anh ḿnh.
 
Cuối cùng CH Mai Hồng Châu, Hội trưởng Hội Ái Hữu TQLCVN/NSW đă cảm tạ sự nhiệt t́nh ủng hộ của quan khách  và thân hữu hiện diện trong buổi tiệc chào mừng kỷ niệm năm thứ 50 ngày thành lập binh-chủng TQLC/VNCH. Tiếp theo chiếc bánh sinh-nhật với ngọn nến 50 được 4 đại diện CQN/TQLC ở 4 tiểu bang cùng đại diện đoàn Thanh Thiếu Niên TQLC/Young Marines cùng chung tay cắt trong tiếng vỗ tay đă chính thức khai mạc buổi dạ tiệc.
 
Buổi dạ tiệc kết thúc lúc 11 giờ 30 tối, và sau khi tổng kết thu chi, CH Mai Hồng Châu, thay mặt Hội Ái Hữu TQLCVN/NSW đă  trao số tiền thặng dư  1,170 Úc-kim  cho Chủ tịch CDDNVTD/UC để đóng góp vào quỹ xây dựng Trung tâm Sinh hoạt Cộng đồng .
 
MX Trần Như Hùng tường tŕnh