Kỷ niệm với Mũ Xanh Trần Văn Loan K23 TVBQGVN

Trần Văn Loan gia nhập K23 TVBQGVN vào lúc vừa tṛn 19 tuổi ( 1947-1966) và măn khóa ngày 18-12-1970 . Về tŕnh diện Sư Đoàn TQLC và người duy nhất được bổ sung về Tiểu Đoàn 2 TQLC ( Trâu Điên )

Lần lượt qua các chức vụ : Trung đội trưởng ; Ban 3 Tiểu Đoàn ; và sau cùng là Đại Đội Trưởng Đại Đội 2 Tiểu Đoàn 5 TQLC

Trong cuộc hành quân Lam Sơn 719 với chức vụ phụ tá Ban 3 Tiểu Đoàn 2 Trâu Điên TQLC sang lănh thổ Hạ Lào vào đầu tháng 3-1971 hầu yểm trợ cho các đơn vị Nhảy Dù và Bộ Binh Sư Đoàn 1 trên đường triệt thoái . Căn cứ Delta đă được chỉ định sẵn trong cuộc hành quân của Lữ Đoàn 147 TQLC. Đây là một dăy đồi có thế yên ngựa ở độ cao 550m nơi đặt BCH Lữ Đoàn và các pháo đội 150 & 155 ly cho cuộc hành quân nói trên .

Ngay đêm đầu tiên bằng Trực Thăng Vận vào căn cứ BCH Lữ Đoàn 147 và các đơn vị trực thuộc đă bị những trận mưa đạn pháo kích từ những mơm đồi đá cao xung quanh căn cứ .
Đại Úy Nguyễn Hoa K20 Trưởng Ban 3 Tiểu Đoàn 7 TQLC bị tử thương cùng hơn 10 người khác . Tiểu Đoàn 2 TQLC có 4 Đại Đại Trưởng tác chiến th́ 2 đă bị thương : Trung Úy Kiều Công Cự K22A & Đại Úy Nguyễn Kim Thân K21 cùng với Trung úy Bùi Ngọc Dũng K22B, Thiếu Úy Trần Văn Loan K23….Tất cả đă được tải thương kịp thời trong chuyến trực thăng đầu tiên ; Dũng v́ vết thương khá nặng nên đă chết dọc đường và sau nầy được ghi nhận là mất tích

Trong trận đánh tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị ; Loan là một trong những Đại Đội Trưởng Tiểu Đoàn 2 TQLC đă góp công lớn vào trận đánh lịch sử nầy .

Trung Úy Trần Văn Loan được thăng cấp Đại Úy thực thụ vào tháng 1-1975 trong chức vụ Đại Đội Trưởng Đại Đội 2 Tiẻu Đoàn 5 TQLC ( Hắc Long) . Cùng với các Tiểu Đoàn 2,4,7, 5….và một số đơn vị phụ thuộc Pháo Binh; Viễn Thám trên 3000 quân đă sớm trở thành Tù Binh Cộng Sản khi có lệnh tan hàng từ Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn TQLC vào những ngày cuối Tháng Ba găy súng

Qua các Trại Tù Cồn Tiên; Ái Tử ; Rào Đá..và sau cùng là trại giam B́nh Điền do bọn Công An quản lư giam giữ . Vào cuối năm 1978 sau gần 3 năm gọi là “ học tập cải tạo” cảm thấy sự gian manh của chế độ trả thù của tà quyền Cộng Sản …. Trần Văn Loan; Châu Đức Thảo K19 VB; Mai Đức Ḥa K24 VB; Lê Văn Cang ĐPQ Tiểu Khu Quảng Trị…..đă tổ chức vượt ngục từ Phân Trại 1 Ái Tử sau nhiều tháng trời cất giữ lương thực để chuẩn bị lên đường …. Các Anh ra đi trong một đêm giông đầy băo tố…và cũng từ đêm đó sinh hoạt trại bị đặt trong t́nh trạng báo động thường xuyên . Không đầy nửa tháng sau toán vượt trại của Loan đă bị bắt và đưa về trại ..sau khi đă đến được gần biên giới Việt Lào . Tất cả đều bị xiềng chân và mỗi người bị giam riêng biệt trong một hầm Conex nhỏ lộ thiên giữa trời . Hầm giam nầy cao không quá 1/2 m chỉ có ngồi mà không thể đứng mỗi ngày một bửa ăn trưa và vệ sinh một lần ….có vệ binh canh giữ cẩn thận .

Vào tháng 2-1979 tất cả tù binh Trại Ái Tử đều được chuyển giao cho Công An Trại B́nh Điền và toán vượt trại của Loan vẫn bị giam trong nhà giam lớn hơn .. bị giảm chế độ ăn uống tối thiểu để cầm hơi sống qua ngày . Thời gian nầy nhờ có chế độ thăm găp..nên phần đông bạn tù cũng cố gắng nhường phần ăn của ḿnh để lén lút giúp đỡ các Anh . Nhằm phản đối chính sách hà khắc cùng sự bội tín của bọn Cộng Sản; tất cả tù nhân Phân Trại 4 B́nh Điền đă tổ chức đ́nh công khai bệnh tập thể . Chúng bắt đi một số người ..và phần c̣n lai thẳng tay đàn áp ; đó là ngày 20-4-1979 lịch sử đầy máu và nước mắt đáng ghi nhớ .

Trần Văn Loan vẫn bị kiên giam suốt thời gian qua nhiều nhà tù khác nhau và Anh vẫn một ḷng giữ vững lập trường của ḿnh không bao giờ khuất phục bọn Cộng Sản . Anh đă được mọi người mến phục nhất là các bạn tù h́nh sự trẻ sau nầy .
Trần Văn Loan; Nguyễn Kim Chung K22B & Phạm Văn Tiền K20 ra tù cùng ngày 21-1-1987 trên cùng một chuyến tàu lửa xuôi Nam sau 12 năm bị giam giữ.

Chỉ hơn 1 năm sau đó được tin Loan đă vượt biên thành công ; sau thời gian tạm trú tại Phi Luật Tân rồi được định cư tại Hoa Kỳ rất sớm . Anh đă làm rất nhiều việc thiện cho các TPB ..TQLC tại quê nhà và luôn là một chiến sĩ xuất sắc trên mặt trận chống lại bọn tà quyền Cọng Sản .Nơi nào có biểu t́nh chống Cọng Sản là nơi đó có Anh …Trần Văn Loan cũng là người bạn tốt đă bảo trợ hầu hết các bạn cùng Khóa của ḿnh được định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1992-1995. ..

Ngoài việc là một SVSQ –TVBQGVN Anh c̣n lắm tài về Văn Nghệ và cũng là CSVSQ đạt được Đệ Nhất Đẵng Huyền Đai Thái Cực Đạo sớm nhất của K23 từ trong trường

Ngày Đại Hội Khóa 20 kỷ niệm 50 ngày nhập trường vào tháng 9-2013 tại Bắc Cali thành phố San-Jose’. Loan đă t́nh nguyện đón tiếp và giúp đỡ tôi trong những ngày vui qua mau . Chúng tôi vẫn thường xuyên liên lạc nhau nhất là những ngày tháng cuối đời của Loan …với căn bệnh hiểm nghèo . Chuyện ra đi của Loan là chuyện chắc chắn sẽ đến…nhưng không khỏi chạnh ḷng khi mất đi một người bạn, người em suốt đời gắn bó với ḿnh trên chiến trường cũng như những ngày tù tội

Cầu mong Loan thanh thản về cơi Vĩnh Hằng …Ai rồi cũng sẽ tới kẻ trước người sau .Bùi ngùi tiễn biệt em .

Arlington Texas 13-1-2018
MX Phạm Văn Tiền K20

 


Tưởng Niệm

2018

Món quà cho bố
Khóc bạn
Kỷ niệm với MX Trần Văn Loan
Chào tiễn biệt Trần Văn Loan
Lộc "Đă đi rồi!"

2016

Tưởng nhớ cựu Đ/U Nguyễn Văn Thạch
Tưởng niệm NT Trương Đ́nh Khánh
H́nh ảnh tiển biệt MX Hồ Phó Giêng

2015

Đứng lên đi - H́nh ảnh về tang lễ NT Nguyễn K. Đễ
Thơ Tưởng niệm - H́nh ảnh tiển đưa NT Nguyễn M. Châu
H́nh ảnh Lễ Phát Tang và Phủ Kỳ cho MX Lê Văn Bé
Chào tiễn biệt đồng đội người lính Mũ Xanh Nguyễn Văn Định

2014

Tiễn MX Trần Kim Tài
Tiễn biệt MX Trần Kim Tài
Tang lễ MX Phan Đông
Khóc bạn Phan Đông
Vĩnh biệt Pháo Thủ Phan Đông
Vô cùng thương tiếc MX Phan Đông
Vĩnh biệt MX Phan Đông
Tiễn Anh - MX Hoàng Quang Xuyên
Tang lễ Pháo Thủ Hoàng Quang Xuyên
Lễ tưởng niệm Thiếu Tướng Bùi Thế Lân
Tiễn đưa MX Lê Tấn Lợi
Tiễn đưa Thiếu Tướng Tư Lệnh
Tưởng nhớ Tướng Bùi Thế Lân
Long Lân Quy Phụng
Những người lính Trừ Bị
Vĩnh biệt ĐB Lạng Sơn
Chào vĩnh biệt ĐB Lạng Sơn
Lễ phủ cờ cố Thiếu Tướng Bùi Thế Lân 1 - 2
Lễ hỏa táng cố Thiếu Tướng Bùi Thế Lân
Tiễn chân MX Cao Ḥa


2012

Một ngày Đông - Tưởng nhớ Nguyễn Xuân Loan


2011

Tang Lễ MX Nguyễn Minh Phú
Tiển biệt Lâm Đồng Đinh Xuân Lăm
Lời Cảm Tạ của gia đ́nh Bà Đinh Xuân Lăm
Lễ Phủ Cờ NT Đinh Xuân Lăm Ngày 24-7-2011
Tưởng nhớ cố Đại Tá Nguyễn Thế Lương
Vài kỷ niệm với Y Sĩ Trung Tá Nguyễn Văn Thế
Những Kỷ Niệm Khó Quên về BS Nguyển Văn Thế 
Kỷ niệm với Tiểu Đoàn Quân Y Và TĐT/TĐQY/TQLC Y Sĩ Trung Tá Nguyễn Văn Thế
Lời Cảm Tạ của gia đ́nh BS Nguyễn Văn Thế
Điếu văn BS Nguyễn Văn Thế
Lương Y Bồ Tát Giuse Nguyễn Văn Thế
Thương Tiếc Bác Sĩ Nguyễn Văn Thế
H́nh ảnh về đám tang BS Nguyễn Văn Thế
Lễ Phủ Quốc Kỳ cho BS Nguyễn Văn Thế


2010

Viết vội cho em tôi Cao Xuân Huy
Đời lính của Cao Xuân Huy
Cao Xuân Huy - Tại sao?
Vĩnh biệt Cao Xuân Huy
Cao Xuân Huy - Vài mẩu chuyện - Bài đọc
Cao Xuân Huy - Phù du như bọt biển Thuận An
Cao Xuân Huy - Người ở lại Thuận An
Cao Xuân Huy từ chuyện tháng Ba gẫy súng
Ông Gẫy Súng đă " lên tàu "
Vui buồn biết ngỏ cùng ai ?
Lễ Phủ Kỳ cho MX Cao Xuân Huy
Lễ hỏa táng MX Cao Xuân Huy
Audio về Cao Xuân Huy - Bài 1 - 2 - 3
Video - Cao Xuân Huy, ngày cuối...
Video - Vĩnh biệt Cao Xuân Huy